ยาคุมกำเนิด วิธีการกินยาคุมกำเนิดและการเลือกใช้ยาคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิด ยาคุมกำเนิดนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับวัยรุ่นที่มีการเสี่ยงต่อการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรและสำหรับคนที่ยังไม่มีความพร้อมในเรื่องต่างๆ เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์  โดยยาคุมกำเนิดนี้จะมีฤทธิ์ที่ช่วยยับยั้งการตกไข่ของรังไข่ ถึงจะยังไงก็แล้วแต่การที่เราป้องกันไว้ดีที่สุดสารบัญ 

 1. วิธีการกินยาคุมกำเนิด
 2. การกินยาคุมกำเนิดสำหรับมือใหม่หัดกิน
 3. กินยาคุมกำเนิดให้เหมาะกับตัวเอง
 4. การทำงานของยาคุมกำเนิด
 5. ถ้าลืมกินยาคุมกำเนิด
 6. วิธีการสังเกตยาที่เสื่อมคุณภาพ
 7. ผู้ที่กินยาคุมกำเนิดจะมีผลข้างเคียง
 8. ประโยชน์ของการกินยาคุมกำเนิด
 9. คนที่ไม่ควรกินยาคุมกำเนิด
 10. ยาคุมฉุกเฉิน
 11. การเลือกใช้ยาคุมกำเนิด

 

วิธีการกินยาคุมกำเนิด 

            ให้คุณเริ่มกินยาคุมกำเนิดหลังจากที่คุณเป็นประจำเดือนไม่เกิน 5 วัน หากเริ่มกินยาเร็วยายิ่งออกฤทธิ์ยับยั้งการตกไข่ได้เร็วยิ่งขึ้น ส่วนใหญ่แล้วแพทย์จะแนะนำให้กินยาในวันที่ 2-5 ของการเป็นรอบเดือน และไม่ควรกินยาในการเริ่มเป็นประจำเดือนวันแรกเพราะว่าวันแรกที่เลือดออกนั้นเราไม่สามารถแน่ใจได้ว่าเราเป็นประจำเดือนจริงๆ หรือไม่ แต่ถ้าเป็น วันที่ 2-3 เราถึงจะมั่นใจได้ว่าเป็นรอบเดือน การกินยาคุมนั้นให้กินเวลาไหนก็ได้เป็นประจำ โดยการให้กินครั้งละ 1 เม็ด และในแต่ละวันที่คุณกินยานั้นไม่จำเป็นต้องเป็นเวลาเดียวกันเป๊ะๆ ก็ได้ แต่ต้องกินในเวลาที่ใกล้เคียงที่สุดกับเวลาที่เราเคยกินในวันก่อนๆ  เพื่อเป็นการให้ความเข้มข้นของยาในกระแสเลือดอย่างสม่ำเสมอนะค่ะ  แต่ส่วนใหญ่ที่แพทย์แนะนำนั้นควรเป็นเวลาก่อนนอน เพราะตอนที่คุณนอนนั้นจะไม่มีอะไรอยู่ในความครุ่นคิดของคุณแล้ว เพราะส่วนมากแล้วเราจะนอนอยู่ที่บ้านตัวเองจึงทำให้ไม่ค่อยลืมกินยา เพราะไม่ต้องพกพายาไปที่ไหนด้วยเพราะยาจะอยู่ในบ้านของคุณอยู่แล้ว และบางครั้งสาเหตุที่ทำให้ลืมกินยาเพราะอาจจะไปนอนบ้านเพื่อน หรือไปเที่ยวเพลินจนลืมกินยา  การกินยาคุมไม่ได้มีอะไรที่ยุ่งยากหรอกนะค่ะเพียงแค่คุณใส่ใจกับการกินยาเพียงเล็กน้อยแค่นี้ก็สามารถช่วยคุณป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ

 ยาคุมกำเนิด
ยาคุมกำเนิด


การกินยาคุมกำเนิดสำหรับมือใหม่หัดกิน
 

เริ่มกินยาคุมกำเนิดแผงแรก :ให้กินยาเม็ดแรกในวันแรกของการมีประจำเดือนหรืออาจจะกินไม่เกิน 5 วันของการเป็นประจำเดือนของเดือนนั้น อย่างเช่น ถ้าคุณเป็นประจำเดือนวันจันทร์ ก็ให้เริ่มกินเม็ดแรกของช่องที่เขียน  “ จ ” หรือ “Mon” แต่ถ้าเกิดว่าไม่มีวันระบุไว้ก็ให้คุณเริ่มกินเม็ดแรกตรงที่ระบุไว้ว่าเป็นจุดเริ่มต้น เพราะยาคุมกำเนิดบางยี่ห้อไม่ได้ระบุวันเอาไว้นะค่ะ  พอคุณเริ่มกินยาคุมกำเนิดแล้ว ให้คุณกินเรียงตามลำดับของลูกศรที่ชี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าคุณจะกินยาหมดแผง  โดยให้กินวันละ 1 เม็ดเท่านั้น  และต้องกินทุกๆ วันด้วย และสำหรับคนที่เริ่มกินยาคุมใหม่ๆ นั้นอาจทำให้มีผลข้างเคียงก็ได้คือจะมีอาการคลื่นไส้ วินเวียนศีรษะ หรืออาเจียนได้นะค่ะ บางคนก็จะมีอาการแบบนี้ทั้งวันเลย และบางคนก็เป็นตอนที่หลับแล้วจึงทำให้ไม่เป็นผลต่อการดำเนินชีวิตค่ะ  ดังที่ได้กล่าวข้างต้นไปแล้วว่ายาคุมกำเนิดนั้นมีหลายยี่ห้อเพราะฉะนั้นแล้วการกินยาจะไม่เหมือนกันนะค่ะ ถ้าแผงที่มี 21 เม็ด ให้คุณกินจนถึงเม็ดที่ 21 หรือจนหมดแผงนั่นเอง พอหมด 1 แผงแล้ว จากนั้นให้คุณเว้นไปอีก 7 วัน แล้วก็ให้เริ่มกินยาแผงใหม่ในวันที่ 8 คุณไม่ต้องไปสนใจเลยว่าประจำเดือนของคุณจะวันไหนหรือประจำเดือนจะหมดวันไหน เพียงแค่นับจำนวนวันเท่านั้นก็พอ ถ้าแผงที่มี 28  เม็ด ให้คุณกินจนถึงเม็ดที่ 28  หรือจนหมดแผงนั่นเอง พอหมด 1 แผงแล้วให้เริ่มแผงใหม่ในวันต่อไปได้เลย และไม่ต้องหยุดรออะไร ขอแนะนำสำหรับคนที่ชอบบ่อยๆ ให้กินยาคุมกำเนิดแบบที่มี 28 เม็ด ดีกว่าเพราะคุณจะไม่ได้สับสนกับการกินยาและเวลาหยุดกินยา

กินยาคุมกำเนิดให้เหมาะกับตัวเอง 

 ยาคุมกำเนิด
ยาคุมกำเนิด

               
การใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนล้วนแล้วมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์  แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะพบกับปัญหาที่ว่ามีผลข้างเคียงเกิดขึ้นเสมอ และทำให้อาการปวดศีรษะ อาการตึงปวดที่เต้านม อาการคลื่นไส้อาเจียน เป็นฝ้า เป็นสิว มีเลือดออกแบบไม่ต่อเนื่อง และมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นในบางคนด้วยค่ะ และถ้าหากว่าคุณกินยาคุมกำเนิดแล้วไม่มีผลข้างเคียงใดๆหรือมีอาการแพ้ ท่านก็สามารถกินยาชนิดฮอร์โมนต่อไปอย่างปกติค่ะ แต่สำหรับคนที่มีอาการข้างเคียงดังกล่าวนั้นไม่ต้องกังวลนะค่ะเพราะได้มีการพัฒนายาคุมกำเนิดให้มีฮอร์โมนเอสโตรเจนนั้นมีขนาดที่ต่ำลงกว่าเดิม เพราะจะทำให้เกิดผลข้างเคียงจากกการใช้ยา เพราะฉะนั้นแล้วใครที่เคยมีอาการแพ้ฮอร์โมนเอสโตรเจน หรือผู้ใช้ยาที่มีอายุมากกว่า  45 ปี ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดต่างๆ และรวมไปถึงที่มีน้ำหนักเยอะ ผู้หญิงที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ และผู้หญิงที่ต้องให้นมบุตรอยู่แนะนำให้คุณควรเลือกกินยาคุมกำเนิดชนิดที่ไร้เอสโตรเจน และยาคุมกำเนิดที่ไร้เอสโตรเจนก็สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้เช่นเดียวกับกับการกินยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนอื่นๆ

การทำงานของยาคุมกำเนิด 

                การทำงานของยาคุมกำเนิดคือห้ามการสุกของไข่ โดยปกติแล้วผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์จะมีการไข่สุกอยู่แล้วเดือนละครั้ง เมือกินยาคุมกำเนิดจึงไม่มีการสุกของไข่จึงทำให้ไม่มีการตั้งครรภ์  นอกจากนี้ยังทำให้เยื่อบุบมดลูกบางอีกด้วย และไม่เหมาะกับการฝังตัวของไข่ค่ะ และทำให้มูกที่ปากมดลูกนั้นเหนียวกว่าปกติและมีน้อยกว่าปกติ จึงทำให้เชื้ออสุจิไม่สามารถว่ายผ่านไปได้ค่ะ

 ถ้าลืมกินยาคุมกำเนิด


ถ้าหากว่าคุณลืมกินยาคุมกำเนิดให้คุณรับกินยาทันทีเลยที่คุณจำได้ แต่ถ้าคุณลืมกินยาจนข้ามวัน ให้คุณกินยาคุม 2 เม็ด ในวันที่จำได้ และถ้าหากว่าคุณลืมกินยาคุมกำเนิด 2 วัน ให้คุณนั้นกินยาคุม 2 เม็ดในวันที่คุณจำๆได้ และให้กินอีก 2 เม็ดในวันต่อไป จากนั้นก็ให้คุณกินตามปกติที่เคยกิน และให้คุณไปปรึกษาแพทย์ถ้าหากว่าคุณลืมกินยาคุมกำเนิดเกิน 2 วัน แพทย์อาจจะแนะนำให้คุณยาคุมวันละ 1 เม็ดไปจนถึงวันอาทิตย์  แล้วจึงเริ่มแผงใหม่หรืออาจจะเลิกกินแผงนั้นไปเลยก็ได้ ให้เริ่มกินแผงใหม่ในวันเดียวกับแผงเดิม

วิธีการสังเกตยาที่เสื่อมคุณภาพ 

                วิธีการสังเกตคือดูว่าเม็ดยามีสีเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมหรือไม่  มีจุดด่างดำหรือขึ้นรา และเม็ดยาแตกร่วนหรือไม่ ถ้าสังเกตแล้วเม็ดยามีสภาพดังที่กล่าวก็แสดงว่ายานั้นเสื่อมคุณภาพแล้ว

ผู้ที่กินยาคุมกำเนิดจะมีผลข้างเคียง 

- จะทำให้เกิดฝ้าที่หน้า ร้อยละ 17 ของผู้หญิงไทยจะเกิดฝ้าที่หน้า หรือบางคนก็มีฝ้าที่หน้าอยู่แล้วก็จะทำให้มีฝ้ามากกว่าเดิม และส่วนมากจะเกิดกับผู้หญิงที่มีผิวคล้ำและถูกแสงแดดมาก สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะมีการกระตุ้นการการทำงานของเซลล์ จากฮอร์โมนเอสโทรเจนและโพรเจสโทเจน ทำให้เกิดการสร้างสีของร่างกาย คุณไม่ต้องกังวลเพราะฝ้าไม่ได้เป็นอันตรายแต่อย่างใด และฝ้าจะเริ่มจางๆ หายไปนั้นก็ต่อเมื่อคุณเลิกกินยาคุมกำเนิดนะค่ะ

- มีอาการคลื่นไส้ นับว่าเป็นอาการที่พบบ่อยมากที่สุด เฉลี่ยแล้วประมาณร้อยละ 20 ของผู้หญิง เมื่อกินยาเริ่มแรกจะทำให้มีอาการคลื่นไส้  และอาการคลื่นไส้นี้จะค่อยๆ ลดลงไปเรื่อยๆ อาการนี้จะหายก็ประมาณหลัง 3 เดือนไปแล้ว

- อาจจะมีความรู้สึกทางเพศ แต่สำหรับการรู้ทางเพศนี้ยังไม่เป็นที่ชัดเจนในผู้หญิงที่กินยาคุมกำเนิด ถึงแม้ว่าการกินยาคุมกำเนิดจะมีอิทธิพลต่อความต้องการทางเพศของสัตว์หลายๆ ชนิดก็ตามเพราะว่ามีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเพศในสัตว์ แต่สำหรับมนุษย์แล้วอิทธิพลทางด้านจิตใจนั้นสำคัญมากกว่าอิทธิพลต่อความต้องการทางเพศ และทำให้หมดกังวลในเรื่องการตั้งครรภ์  อีกทั้งยังทำให้ความรู้สึกทางเพศดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

- มีอาการตึงและเจ็บที่เต้านม แต่สำหรับอาการตึงและเจ็บที่เต้านมนี้เกิดขึ้นน้อยมากสำหรับผู้หญิงไทย

- มีอาการปวดศีรษะในบางคน และผู้หญิงบางคนมีอาการปวดศีรษะในระหว่างการกินยา แต่ถ้าจะพิสูจน์ให้รู้ว่าอาการปวดศีรษะนั้นเกิดจากการกินยาคุมกำเนิดจริงหรือไม่ก็เป็นเรื่องที่ยากที่จะพิสูจน์เหมือนกันนะค่ะ เพราะอาการปวดศีรษะนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุมาก

- ทำให้คุณมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ส่วนใหญ่แล้วคนเชื่อกันว่าเกิดการเสริมสร้างโพรเจสโทเจนเพราะฤทธิ์ของยาคุมกำเนิด จึงเป็นเหตุทำให้เกิดความอยากอาหารมากขึ้นและทำให้คุณกินอาหารจุมากขึ้นด้วยนะค่ะ หรืออาจจะเป็นเพราะการคั่งของน้ำและโซเดียมจากผลของเอศโทรเจน

- ทำให้หน้าเกิดสิว สิวนั้นเกิดจากฤทธิ์ของแอนโดรเจนต่ำที่มีในยาคุมกำเนิด  ฉะนั้นให้คุณกินยาเตตร้าซัยคลิน ให้กินเพียงวันละ 1 เม็ด และให้กินยาต่อเนื่องกันเป็นเวลา 7 วันเป็นอย่างน้อย เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้คุณติดเชื้อสิวค่ะ และการเกิดสิวนั้นจะค่อยๆ ลดลงไปเองหลังจากที่คุณได้กินยาคุมกำเนิดไปได้สักระยะหนึ่ง

- ประจำเดือนไม่มา ถ้าเป็นแบบนี้ก็ทำให้คุณนั้นอดคิดไม่ได้ว่าตัวเองตั้งครรภ์หรือเปล่า บางครั้งก็อาจจะตั้งครรภ์จริงๆ ก็ได้ เพราะเกิดจากการที่คุณนั้นลืมกินยาคุมกำเนิด เพื่อความมั่นใจให้คุณนั้นไปตรวจว่าตั้งครรภ์หรือไม่ แต่ถ้าตรวจแล้วพบว่าตั้งครรภ์ให้คุณนั้นเลิกกินยาคุมกำเนิดทันทีเลย แต่ถ้าตรวจแล้วไม่พบว่าตั้งครรภ์ให้คุณกินยาต่อไปอีก 1 แผง และถ้ากินหมดแผงแล้วประจำเดือนยังไม่มา ก็ให้เปลี่ยนไปกินยาคุมกำเนิดที่มีเอสโตรเจนสูงขึ้นกว่าเดิม

- ประจำเดือนมาน้อยเป็นเพราะคุณนั้นกินยาคุมกำเนิดเป็นเวลานานๆ หรือคุณเป็นคนที่มีประจำเดือนไม่สม่ำเสมออยู่แล้ว ให้คุณเปลี่ยนไปกินยาคุมกำเนิดที่มีฤทธิ์เอสโตรเจนที่มากกว่าเดิมค่ะ

- ประจำเดือนมามากผิดปกติ  อาจจะมีสาเหตุมาจากการในเม็ดยาที่คุณกินนั้นขาดฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนหรือมีเอสโตรเจนมากเกินไปก็ได้ ให้คุณกินยาที่มีฤทธิ์เอสโตรเจนลดลงหรือเปลี่ยนไปกินยาที่มีฮอร์โมนในกลุ่มโปรเจสเตอโรนสูงขึ้น 

- ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์  ก็จะเกิดอาการซึมเศร้า เกิดการวิตกกังวลมากกว่าเดิม สาเหตุนี้เป็นผลที่เกิดมาจากโปรเจสโตเจนสูง ถ้ามีอาการเช่นนี้ให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการบำบัด และยังมีอีกหลายอาการที่พบบ้าง ได้แก่ ปวดขา อ่อนเพลีย ความรู้สึกทางเพศลดลงจากเดิม จากที่ไม่เคยปวดประจำเดือนก็มีอาการปวดประจำเดือนหรือคนที่เคยมีอาการแบบนี้อยู่แล้วก็จะมีอาการปวดมากกว่าเดิม แต่อาจจะลดอาการข้างเคยงได้บ้างแล้วเพราะว่าในปัจจุบันนั้นยาคุมกำเนิดนั้นได้มีการพัฒนามากขึ้นแล้ว

 ประโยชน์ของการกินยาคุมกำเนิด

 
 ยาคุมกำเนิด
ยาคุมกำเนิด

การกินยาคุมกำเนิดนั้นไม่ใช่ว่าจะเพียงแค่ช่วยในการป้องกันการตั้งครรภ์และมีผลเสียทำให้เราเกิดผลข้างเคียงเท่านั้น แต่ยาคุมนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้หญิงอย่างเราหลายอย่างดังต่อไปนี้ค่ะ

 1. ทำให้กระดูกแข็งแรง มีการวิจัยแล้วพบว่ายาคุมกำเนิด นั้นช่วยในการควบคุมฮอร์โนมในร่างกายในร่างกายของเราให้อยู่ในระดับที่สมดุลอยู่อย่างเสมอ ทำให้เกิดการป้องกันการเสี่ยงต่อการทำให้โรคกระดูกพรุน หลังการหมดประจำเดือน
 2. ลดอุบัติการของภาวะอักเสบในอุ้งเชิงกราน ฮอร์โมนที่อยู่ในยาคุมเม็ดนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงของมูกที่บริเวณปากมดลูก และจะทำให้เหนียวยิ่งขึ้น จึงทำให้ช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคนั้นผ่านเข้าไปในอุ้งเชิงกราน และโพรงมดลูกได้ จึงทำให้ความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะอักเสบในอุ้งเชิงกรานสำหรับคนที่กินยาคุมกำเนิดและมีการลดลงถึง 50%
 3. ลดการเกิดสิว หน้ามันและขนดก  ในวัยเจริญพันธุ์นั้นในผู้หญิงส่วนมากมักจะเป็นสิวและบางคนนั้นมีขนดกบริเวณริมฝีปากและบริเวณคาง วิธีที่สามารถช่วยได้ก็คือกินยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนที่ทำให้ออกฤทธิ์ต่อต้านฮอร์โมนของผู้ชายได้ และจะช่วยลดการเป็นสิว หน้ามัน และขนดกได้ค่ะ
 4. ประจำเดือนมาอย่างสม่ำเสมอทุกๆ เดือน การกินยาคุมกำเนิดนั้นก็สามารถช่วยให้ประจำเดือนมาเป็นปกติได้  อีกทั้งยังช่วยในการบรรเทาอาการเครียด และบรรเทาอาการปวดท้อง และในขณะที่เรามีประจำเดือนยังช่วยในการป้องกันและช่วยลดภาวะโลหิตจาง และลดอาการปวดศีรษะ จึงทำให้ผู้ที่กินยาคุมกำเนิดหมดกังวลในการวางแผนไปเที่ยวหรือการเดินทางไกลไปได้เลยค่ะ
 5. ลดอาการผิดปกติก่อนการมีประจำเดือน การกินยาคุมกำเนิดนั้นก็มีส่วนที่ช่วยในการบรรเทาอาการ ลดระยะเวลาในการมีอาการผิดปกติก่อนมีประจำเดือนอาการที่มีก่อนการเป็นประจำเดือนก็คือ วิตกกังวล หงุดหงิดได้ง่าย ปวดเมื่อยไปตามตัวอ่อนเพลียและบางคนก็ถึงกับ มีไข้

 คนที่ไม่ควรกินยาคุมกำเนิด

  สำหรับที่มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงไม่มีปัญหาใดๆ ในการกินยาคุมกำเนิด แต่สำหรับผู้หญิงบางคนนั้นที่มีโรคประจำตัวต่างๆ มีข้อห้ามในการกินยาคุมกำเนิดนะค่ะ

 1. คนที่เคยมีประวัติเส้นเลือดอุดตันในเส้นเลือดดำ
 2. เป็นเนื้องอกในมดลูก
 3. เป็นมะเร็งเต้านม (มีก้อนที่เต้านมโดยไม่รู้สาเหตุว่าเกิดจากอะไร)
 4. เป็นมะเร็งอวัยวะสืบพันธุ์
 5. โรคความดันในเลือดสูง มีไขมันในเลือดสูง
 6. โรคต่อมไทรอยด์บางชนิด
 7. โรคเบาหวาน
 8. โรคหัวใจ
 9. โรคแพ้บางอย่าง
 10. โรคตับ (คนที่เคยมีอาการตาเหลือง อาการเหลืองตามตัว)
 11. ผู้หญิงที่มีอายุ 45 ปีขึ้นไป

** ถ้าจะให้ดีนะค่ะ เพื่อความปลอดภัยนั้นก่อนที่คุณจะกินยาคุมกำเนิดให้ไปตรวจร่างกายและรับคำแนะนำจากแพทย์ก่อนนะค่ะ

ยาคุมฉุกเฉิน

            ยาคุมฉุกเฉิน คือ ยาที่ใช้ในเวลาฉุกเฉินจริงๆ  เพราะคนเรานั้นพลาดกันได้เสมอ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ได้ตั้งใจให้มันเกิดขึ้น และก็เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น ป้องกันอยู่แต่เกิดการรั่ว แตกหรือหลุดของถุงยางอนามัย  เมาไม่ได้สติเลยไม่ได้ป้องกัน หรืออาจจะโดนข่มขืน และจุดที่ผู้หญิงพลาดมากที่สุดคือการที่กินยาไม่ครบ กินยาผิดเวลาหรือกินยาเป็นประจำ


 วิธีกินยาคุมฉุกเฉิน

 ยาคุมกำเนิด
ยาคุมกำเนิด


         
ยาคุมฉุกเฉินนั้นใน 1 กล่อง จะมียาคุม 2 เม็ด เม็ดที่ 1 ให้กินภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเซ็กส์ ถ้าจะให้ดีกินหลังจากการมีเซ็กส์ก็ได้ เพราะถ้านานไปบางครั้งเราก็อาจจะลืมกินยาได้ แต่ถ้ากินยาไปแล้วมีอาการอาเจียนภายใน 2 ชั่วโมงที่กินยาลงไปให้คุณกินยาเม็ดนั้นใหม่อีกครั้ง เพราะว่ายายังไม่ได้ถูกดูดซึมเข้าไป และยาเม็ดที่ 2 ให้กินต่อจากยาเม็ดที่แรก 12 ชั่วโมง

คำแนะนำ 

          การกินยาคุมฉุกเฉินในหนึ่งเดือนไม่ควรกินเกินสี่เม็ด ที่สำคัญไม่ควรใช้ยาเป็นประจำๆ ให้ใช้เฉพาะในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น มิฉะนั้นจะทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น การตั้งครรภ์นอกมดลูก เลือดออกกะปริดกะปรอย

 

การเลือกใช้ยาคุมกำเนิด


ถ้าเรากินยาคุมเม็ดแรกหลังจากเป็นประจำเดือนวันที่ 9 แล้วหลับนอนกับแฟนวันนี้โดยก่อนหน้า 8 วันไม่ได้หลับนอน ยาคุมกำเนิดจะมีผลการยับยั้งการตั้งครรภ์ได้หรือเปล่า


2 พฤษจิกายน 2556 - 14:54 , IP : 223.206.120.xxx

reply

ถ้ามีเมนส์หมดไปวันจันทร์แล้วมีเซ็กส์วันศุกร์ไม่ได้กินยาคุม จะท้องไหมค้ะ แล้วกินยาต่อยังไง


4 พฤษจิกายน 2556 - 11:57 , IP : 202.29.83.xxx

reply

วิธีทานยาคุมแอนนา


24 เมษายน 2557 - 21:31 , IP : 49.230.190.xxx

reply

ถ้าไม่ได้เริ่มกินยาคุมวันแรกที่มีประจำเดือน แต่เริ่มกินวันที่ไม่มีประจำเดือน แล้วกินต่อไปเรื่อนๆจะเป็นอะไรมั้ยค้ะ


1 มิถุนายน 2557 - 03:01 , IP : 125.27.229.xxx

reply

ถ้ารับประทานไปแล้วประมาณ2วันแล้วเพศสัมพันธ์จะท้องไหมค่ะต่อมาอีกหนึ่งวันมีประจำเดือนมาจะท้องไหมค่ะ


5 สิงหาคม 2557 - 13:53 , IP : 49.230.152.xxx

reply

ถ้ามีอะไรกับแฟน แล้วแฟนปล่อยใน แล้วเราทานยาคุมฉุกเฉินทันที แต่ทุกๆวันก้ทานยาคุม 28 เม็ดด้วย จะท้องไหมคะ


2 กันยายน 2557 - 19:19 , IP : 183.89.68.xxx

reply

ยาคุมกำเนิดแบบ28เม็ดถ้าเริ่มทานตอนกลางคืนยาจะคุมได้นานถึงกี่ชั่วโมงค่ะ


18 กันยายน 2557 - 22:25 , IP : 118.173.65.xxx

reply

งง ค้ะ ไม่เข้าใจ วิธีกินยาคุมกำเนิด - -


30 กันยายน 2557 - 09:21 , IP : 223.205.248.xxx

reply

งง ค้ะ ไม่เข้าใจ วิธีกินยาคุมกำเนิด - -


30 กันยายน 2557 - 09:21 , IP : 223.205.248.xxx

reply

ถ้าเรากินยาคุมผิดวันอ่ะค่ะจะท้องไหม
คือวันที่เราจะกินยาคุมเป็นวันจันทร์
แต่เรากินยาคุมของวันอังคารค่ะ
มีผลยังไง และจะท้องไหม


25 ตุลาคม 2557 - 16:52 , IP : 49.230.145.xxx

reply

อยากรู้ว่าตอนนี้ชีดยาคุมยูแต่อยากเปลี่ยนมากินยาคุมแทนจะกินได้ตอนไหนเวลาไหน


22 พฤษจิกายน 2557 - 18:48 , IP : 58.10.88.xxx

reply

ถ้ากินยาคุมเม็ดแรกวันที่8ของประจำจะได้ไหมและเป็นยังไงบ้าง


30 พฤษจิกายน 2557 - 21:48 , IP : 49.230.128.xxx

reply

ถ้ากินยาคุมเม็ดแรกวันที่8ของประจำจะได้ไหมและเป็นยังไงบ้าง


30 พฤษจิกายน 2557 - 21:48 , IP : 49.230.128.xxx

reply

ถ้ากินยาคุมเม็ดแรกวันที่8ของประจำจะได้ไหมและเป็นยังไงบ้าง


30 พฤษจิกายน 2557 - 21:49 , IP : 49.230.128.xxx

reply

กินยาคุมไปตอนประมาน4ทุ่ม แล้วเวลาตีหนึ่ง48 นาที เกิดถ่ายท้อง อาเจียนจนหมดท้อง ปวดศีรษะ ถามว่ายาคุมที่เรากินเข้าไปจะมีประสิทธิภาพอยู่ หือต้องกินใหม่มั้ยคะ


7 ธันวาคม 2557 - 09:04 , IP : 27.55.22.xxx

reply

จำวันที่ประจำเดือนหมดไม่ได้ต้องเริ่มกินยังไงค่ะ


16 ธันวาคม 2557 - 14:44 , IP : 49.230.117.xxx

reply

อยากรู้ว่ากินยาคุม28เม็ดขณะนี้ กินเม็ดใหญ่ครบหมดแล้ว พอดีกลับมาต่างจังหวัดลืมเอายาคุมมาแต่เหลือแค่เม็ดเลือดอีก7เม็ดเท่านั้นจะมีผลจะทำให้ท้องได้ไม๊คะ


21 ธันวาคม 2557 - 04:47 , IP : 49.237.166.xxx

reply

ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินแล้วเมนไม่มาเดือนกว่า จนจะครบสองเดือนแล้วเมนมาแต่มาน้อยมาก แบบนี้จะมีโอกาสท้องไมค่ะ


24 กุมภาพันธ์ 2558 - 23:34 , IP : 183.88.43.xxx

reply

ขอโทษข่ะ ขอถามหน่อยน้ะค้ะ ถ้าสมมุดว่าหนูมีเพสสำพันธุ์กับแฟนแล้วกินยาคุมกำเนิดแบบธรรมดา แล้วก็มีเพสสัมพันธุ์กับแฟนอีก มีผลให้เกิดการท้องใหมค้ะ


3 มีนาคม 2558 - 21:47 , IP : 49.230.186.xxx

reply

ถ้าเรานอนกับแฟนมา 2 3 วันแล้ว สามารถกินยาคุมวันนี้ได้ไหม


9 มีนาคม 2558 - 11:55 , IP : 49.230.247.xxx

reply

ถ้าวันนี้เป็นวันอังคารแล้วกินเม็ดวันเสาวันที่มีปะจำเดือนได้ไหมค่ะ


8 เมษายน 2558 - 23:34 , IP : 49.230.156.xxx

reply

กินยาคุมหลังมีอะไรแล้วจะเป็นอะไรไหม


30 เมษายน 2558 - 19:30 , IP : 49.230.229.xxx

reply

ถ้ามีอะไรกันครั้งแรงแล้วกินยาคุมแบบปกติครั้งแรกเม็ดแรกจะได้ผลไหม


30 เมษายน 2558 - 19:36 , IP : 49.230.229.xxx

reply

กินยาคุมหมดแผงแล้วต้องทิ้งช่วงระยะห่าง7วันแล้วภายใน7วันนั้นประจำเดือนไม่มาไม่ทราบว่าเราจะท้องไหมค่ะ


11 พฤษภาคม 2558 - 21:02 , IP : 49.230.99.xxx

reply

กินหมดแผง1แล้วประจำเดือนยังไม้มาเลยเป็นไรไหม


22 พฤษภาคม 2558 - 07:38 , IP : 49.230.145.xxx

reply

ถ้าไม่แน่ใจว่าท้องหรือไม่ท้องแต่กินยาคุมกำเนิดป้องกันจะเป็นอะไรมั้ย


31 พฤษภาคม 2558 - 08:07 , IP : 1.46.34.xxx

reply

กินยาคุมวนผิดทาง มีผลข้างเคียงไหมค่ะ


20 มิถุนายน 2558 - 20:55 , IP : 49.230.206.xxx

reply

ถ้ากินยาคุมเวลาเดิมทุกวันแล้วประจำเดือนยังไม่มาอีกละครับ ขอคำแนะนำ


24 มิถุนายน 2558 - 10:50 , IP : 180.183.177.xxx

reply

ถ้าทานยาคุมแผงแรกก่อนปะจำเดือนมา5วันจะเปนไรมั๊ยคะ


6 สิงหาคม 2558 - 21:28 , IP : 1.10.199.xxx

reply

ถ้ากินยาคุมแผง 28 เม็ด ในวันที่มีเพศสัมพันธ์กับแฟน ยาจะส่งผลอะไรมั้ยคะ


8 สิงหาคม 2558 - 06:43 , IP : 27.130.230.xxx

reply

อยากทราบว่าหลังครอดบุตรแล้วฉีดยาคุม 3เดือนเลยพอครบกำหนดก็ฉีด 1 เดือนพอครบกำหนดอีกเปลี่ยนไปเป็นกินยาคุม 21 เม็ดแทนเม็ดแลกที่กินตรงกับเป็นประจำเดือนวันที่ 6 ค่ะ แต่ยังไม่ครบกำหนดการฉีดยาคุมก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นกินยาคุม 21 เม็ด 1 วัน
หลังจากกินยาคุมได้แค่ 2 วันมีอะไรกับแฟนอยากทราบว่าจะท้องมั้ยค่ะ


15 สิงหาคม 2558 - 10:18 , IP : 110.169.210.xxx

reply

กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ววันต่อมากินยาคุมแบบ21เม็ดกินได้2เม็ดเเล้วนอนกะเเฟนเม็ดที่3กินเเล้วอาเจียนมากเลยเปลี่ยนยาคุมมาเริ่มเเผงใหม่เเบบนี้ท้องไหมคะ


8 กันยายน 2558 - 16:18 , IP : 49.230.202.xxx

reply

ยาคุมป้องกันกี่ชั่วโมงคร๊


21 กันยายน 2558 - 17:28 , IP : 1.46.203.xxx

reply

คือกินยาคุมวันแรกเลยอ่ะค่ะกินไปสองเม็ดคือเข้าใจว่าเปนต้องกิน ตามวัน วันนั้นเปนวันังคารก้เลยกินวันจันทร์ไปด้วย
แบบนี้จะท้องไหมค่ะ


17 พฤษจิกายน 2558 - 14:41 , IP : 183.88.54.xxx

reply

ถ้าเกิดว่าครั้งแรกที่เราเริ่มกินยาคุมเลยแล้วเราไม่ได้ดูวันที่เราเป็นประจำเดือนเราจะท้องไหมค่ะหรือยาจะมีผลไหมค่ะ


12 ธันวาคม 2558 - 10:36 , IP : 49.230.231.xxx

reply

เมื่อก่อนเคยกินยาคุมมาแล้วแต่พอได้มาทำงานต่างจังหวัดไม่ได้อยู่กับแฟนเลยเลิกกินยาคุมมาประมาณ4ถึง5เดือนแล้วคะ พอดีว่าตอนนี้จะกลับมากินยาคุมใหม่ควรกินได้ตอนไหนคะช่วงชี้แนะหน่อยคะ


23 ธันวาคม 2558 - 21:32 , IP : 49.230.226.xxx

reply

ถ้าเรากินหลังมีประจำเดือนหายแล้ว7วันแล้วประจำเดือนเราจะมาตอนไหนค่ะ


25 ธันวาคม 2558 - 20:43 , IP : 223.205.251.xxx

reply

ประจำเดือนมาไม่ปกติ2-3เดือนมาทีเเล้วอย่างนี้จะเริ่มวันไหนดีค่ะเพราะคุณหมอแนะนำให้กินช่วงมีปะจำเดือน2-5วัน


28 ธันวาคม 2558 - 15:45 , IP : 1.2.183.xxx

reply

พึ่งกินยาคุม28เม็ดพึ่งเริ่มกิน1เม็ดแต่ว่ามีเพศสัมพันธ์ปล่อยในท้องใหมค่ะ


21 มกราคม 2559 - 11:21 , IP : 223.206.240.xxx

reply

ถ้าเรามีอะไรกะแฟนได้ประมาน 3 อาทิตย์ แร้วมาถึงวันที่เราต้องเปนประจำเดือนแต่ประจำเดือนไม่มา แร้วเราไปซื้อยาคุมกำเนิดมากิน เราจะท้องมั้ยค่ะ ??


24 มกราคม 2559 - 21:59 , IP : 49.229.46.xxx

reply

ถ้ามีอะรัยกับแฟนแร้วหลายครั้งแต่ไม่แตกในจะท้องไหม แร้วม่ด้กินยาคุมจะท้องไหมค่ะ


8 กุมภาพันธ์ 2559 - 20:33 , IP : 49.230.210.xxx

reply

ใครเคยกินยาคุมพอหยุดกิน แล้วผอมลงบางไหม คือสงสัยเพราะอยู่ดีดี ร่างกายก็เปลี่ยนแปลงผอมลงมาก ทั้งที่กินปกตินะ ไม่ได้กินเยอะหรือมากเหินไป หน้าก็ไม่ผอมซูมขนาดนี้เลย เลยสงสัยอาจเป็นเพราะยาคุมรึป่าวเพราะกิจวัตรประจำวันก็เหมือนปกติแต่ผอมซูมลงไปเยอะหลังจากหยุดยาคุม


27 เมษายน 2559 - 17:52 , IP : 1.46.239.xxx

reply

คือเริ่มแรกดิฉัน ฉีดยาคุมมาได้7ปี แล้ว แล้วช่วงประมาณ-2-3ปีหลังมานี่ ประจำเดือนไม่มาเลย เรยรู้อึดอัดค่ะ เลยเปลี่ยนมาทานยาคุม ทานยาคุมได้ 1 แผง แล้ว แบบ21เม็ดอะค่ะ .. คือตอนนี้ ประจำเดือนมาแล้วล่ะ มาได้ 8-9 วัน แล้ว ยังไม่ได้ทานยา คุม ต่อเลย จะเริ่มทานต่อ ได้ เลยมั้ย ค่ะ กรณีแบบ นี้อะค่ะ (ประจำเดือนยังไม่หมดดีเท่ารัยนอนกับแฟน1ครั้ง) กรณีแบบนี้ จะต้องทำยังไง ต่อค่ะรบกวนขอคำปรึษา หน่อย ค่ะ ขอบคุณค่ะ


19 พฤษภาคม 2559 - 03:18 , IP : 1.47.200.xxx

reply

ไม่เคยกืนยาคุมมาก่อนแต่จะเริ่มกินแต่เแนประจำเดือนมาก่อนหน้านี้แล้วประมานกลางเดือนจะเริ่มกินยาคุมเม็ดแรกเลยได้มั่ยรึต้องรอให้ประจำเดือนของอีกเดือนมาก่อนค่ะถึงจะกินได้


29 มิถุนายน 2559 - 21:17 , IP : 49.229.116.xxx

reply

ยาคุมกำเนิดคุมได้นานกี่ชั่วโมงค่ะ


19 กรกฎาคม 2559 - 20:56 , IP : 27.55.12.xxx

reply

อยากทราบว่า..กินยาคุมแบบ28เม็็ดอยู่ กินยาจนครบ28เม็ดกินเม็ดสุดท้ายหมดวันศุกร์จะเริ่มกินยาแผงใหม่ในวันเสาร์ แต่วันเสาร์ลืมซื้อยาคุมมากิน แล้วมากินคืนของวันอาทิตย์พร้อมกันสองเม็ด กินถูกวิธีป่าวค่ะ


7 สิงหาคม 2559 - 22:54 , IP : 183.88.141.xxx

reply

ถ้ากินยาคุมได้15วันแล้วมีอะไรกับแฟนหลั่งในแล้วกินยาคุมฉุกเฉินไปด้วยหลังจากกินยาคุมฉุกเฉินแล้วก้อมีอะไรกันอิกพร้อมกินยาคุมธรรมดาตามปกติจะมีโอกาสท้องมั้ยค่ะ


9 ตุลาคม 2559 - 14:32 , IP : 49.229.102.xxx

reply

กินยาคุมแบบ28เม็ดค่ะ แต่ๆละเดือน กินแค่มีประจำเดือนออกมา ไม่ได้กินหมดแผงค่ะ เพราะไม่ทราบมาก่อนพอมาอ่านถึงได้รู้ค่ะ แล้วแบบนี้จะเป็นไรไหมค่ะ


21 ตุลาคม 2559 - 20:32 , IP : 1.20.68.xxx

reply

กินยาคุมฉุกเฉินในเดือนนั้นแล้วประจำเดือนมา2ครั้งแล้วเดือนต่อมาถึงวันที่ประจำเดือนมาแล้วแต่มันยังไม่มาจะเป็นไรไหมค่ะ


6 มกราคม 2560 - 13:47 , IP : 118.172.22.xxx

reply

หนูไม่เคยกินยาคุมมาก่อนเลยคะในชีวิต แล้วแบบนี้ต้องกินคือวันที่ประจำเดือนของเรามาหรอค่ะแล้วเราต้องกินจนหมดแผงเลยหรอคะ และถ้าหมดแผงแล้วเราก็ต้องไปซื้อใหม่มากินไปเรื่อยๆอะหรอค่ะ


7 มกราคม 2560 - 12:42 , IP : 1.47.196.xxx

reply

ถ้าหมดเม้นไปแล้ว 11 วัน แล้วมีเพศสัมพันกับแฟนแล้วแตกในมา 3 วันแล้ว ไม่ได้กินยาคุม จะท้องไหมค่ะ แล้วต้องกินยาคุมชนิดไหนถึงจะทันค่ะ


21 กุมภาพันธ์ 2560 - 18:31 , IP : 49.230.27.xxx

reply

ร่วมแสดงความคิดเห็น


captcha


Back to top